Backlit keyboard thường góp mặt trên những mẫu laptop thuộc phân khúc cao cấp hoặc bàn phím gaming đắt đỏ. Vậy backlit keyboard là gì vào công dụng chủ yếu của tính năng này ra sao?

Backlit keyboard là gì?

Backlit keyboard là loại bàn phím có đèn nền phát ra ánh sáng dưới các phím bấm. Điều thú vị là ánh sáng này không chỉ tỏa ra bên dưới mà còn xuyên qua các ký tự trên mỗi phím bấm, tạo thành hiệu ứng giúp chúng ta nhìn rõ hơn trong đêm.

Đèn nền bàn phím thường không gây chói mắt mà chỉ phát ra ánh sáng đủ để bao phủ không gian nhỏ quanh các phím. Hầu hết các bàn phím có tính năng đèn nền đều cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng.

Thông thường, đèn nền sẽ phát ra ánh sáng trắng nhưng với những dòng laptop gaming thì đèn nền thường là loại RGB có nhiều màu sắc và có thể đổi màu tạo hiệu ứng bắt mắt khi chơi game.

Backlit keyboard so với bàn phím tiêu chuẩn

Có rất ít sự khác biệt giữa hai loại bàn phím này, ngoại trừ việc backlit keyboard có thể phát sáng trong đêm. Các nhà sản xuất có thể cho ra đời nhiều loại bàn phím với kích cỡ, cấu hình và cấu trúc khác nhau, nhưng những điều này không ảnh hưởng tới việc bàn phím có đèn nền hay không.

Tính năng đèn nền có thể được tích hợp vào cả bàn phím máy tính để bàn và laptop. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường sử dụng tính năng này như một điểm nhấn để thu hút khách hàng trên các dòng sản phẩm trung và cao cấp.

Những lợi ích của backlit keyboard

Được đánh giá là một tính năng mang tính thẩm mỹ cao, nhưng ngoài ra backlit keyboard còn có nhiều tác dụng khác trong suốt quá trình trải nghiệm.

  • Sử dụng máy tính ở những nơi thiếu sáng: Đèn nền bàn phím sẽ giúp bạn có thể thoải mái sử dụng laptop ở bất cứ đâu, không gò bó trong phòng làm việc bí bách. Bạn vẫn có thể soạn thảo văn bản dễ dàng khi ngồi hóng gió trong vườn nhà hoặc ngoài ban công – những nơi không có nhiều đèn chiếu sáng.
  • Tạo cảm hứng gaming cho các game thủ: Trên những mẫu PC được xây dựng để chơi game hoặc trên laptop gaming, việc sử dụng bàn phím có đèn nền chiếu sáng là điều không thể thiếu với các game thủ. Bàn phím chơi game thường được yêu cầu cao hơn về chế độ ánh sáng bởi sự thay đổi về chế độ LED sẽ giúp người chơi có cảm hứng tốt hơn.

Các loại đèn nền bàn phím

Căn cứ trên độ phức tạp của dải đèn, các nhà sản xuất quy ước phân loại đèn nền bàn phím thành ba dạng gồm: Đèn đơn sắc, đèn đa sắc SRGB có thể đổi màu và đèn bàn phím cho phép đổi màu từng phím bấm.

  • Đèn nền bàn phím đơn sắc: Tính năng này thường xuất hiện ở các mẫu laptop tầm trung, lúc này, bàn phím chỉ có một màu đèn duy nhất là đỏ, trắng hoặc xanh, không thay đổi được nhưng cho phép điều chỉnh độ sáng - tối.

Backlit keyboard là gì? Những công dụng chủ yếu của backlit keyboard 4

  • Đèn nền bàn phím có thể đổi màu: RGB thường được tích hợp trên các dòng laptop gaming, có khả năng hiệu chỉnh độ sáng và đổi màu tùy thích qua phần mềm bên trong máy.
  • Đèn nền bàn phím đổi màu từng phím: Đây là bàn phím backlit keyboard cao cấp nhất. Điểm đặc trưng của loại bàn phím này này là có thể đổi màu từng phím hoặc từng vùng phím bấm tùy theo kiểu dáng dựa trên các tông màu mà nhà sản xuất bố trí sẵn bên trong.

Backlit keyboard là gì? Những công dụng chủ yếu của backlit keyboard 5